Hoang sơ vẻ đẹp hồ Ly

Hoang sơ vẻ đẹp hồ Ly
Hồ Thượng Long hay còn gọi là hồ Ly được nhân dân trong vùng ví như người con gái đẹp nằm ngủ mơ màng giữa núi rừng Yên Lập. Khi có dịp đến đây, du khách phương xa đều không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ giữa chốn thiên nhiên sơn thủy hữu tình có sức hấp dẫn kỳ lạ.
Tìm đến hồ Ly (xã Thượng Long) vào một ngày cuối tháng 3, trong cái se lạnh của mùa xuân chúng tôi lên thuyền để du ngoạn lòng hồ và hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ chưa qua bàn tay khai phá của con người. Theo người dân nơi đây kể lại, do được thủy tụ bởi khe Ly và khe Chanh nên người dân lấy tên khe Ly làm tên gọi cho hồ là hồ Ly. Hồ Ly được bao quanh bởi dãy núi đồi trùng điệp đan xen soi bóng như khoe chiếc áo xanh của những cánh rừng keo, quế bạt ngàn. Những cánh rừng được tạo nên bởi sự cần cù chịu khó phát nương, làm rẫy, trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất của bà con dân tộc thiểu số Mường, Dao. Xa xa tầm mắt là những dãy núi lớn bao quanh với mây mờ bao phủ. Khi đi qua những khe hồ chúng tôi bắt gặp hình ảnh những con thuyền rẽ nước của một vài ngư dân đang tìm kiếm nguồn cá tự nhiên và các cô gái dân tộc lưng đeo gùi đang trêu đùa té nước khiến cho bức tranh hồ Ly sinh động hơn so với sự tĩnh lặng ban đầu. Thú vị nhất là thong dong trên thuyền ngắm nhìn mây trời non nước, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng gõ mái chèo của những chiếc thuyền câu. Đặc biệt là được chiêm ngưỡng cây cầu treo mỏng manh như một sợi tơ chùng vắt qua mặt hồ xanh thẳm.
Làn nước hồ Ly thay đổi liên tục vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Buổi sáng sớm, nước bàng bạc màu sương khói. Buổi chiều, nước trong xanh màu ngọc bích, trong đến mức có thể chiêm ngưỡng được hình bóng cảnh vật dưới đáy hồ. Hoàng hôn buông xuống, nước lững lờ màu tím. Đến hồ Ly, xa rời nơi ồn ã chốn thị thành, du khách sẽ được thả hồn mình vào một không gian non nước yên tĩnh đến trong lành. Ở đây, một quần thể tự nhiên có sự kết hợp hài hòa giữa núi đồi, cây cỏ, chim muông, hoa trái và đầm nước. Mọi cái đều tự nhiên đến hoang sơ.
Bên cạnh tiềm năng du lịch thì hồ Ly cũng đã được khai thác để phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Lập. Năm 2004, đập hồ Ly đã được triển khai xây dựng ngăn nước làm thủy lợi và hiện là 1 trong những hồ có trữ lượng nước lớn nhất tỉnh. Đập hồ Ly cao trên 28m, dài 100m; tràn xả lũ có chiều dài dốc nước 146m; diện tích mặt nước của hồ là 40ha. Hồ có sức chứa khoảng trên 3 triệu m3 nước, có khả năng cung cấp nước tưới cho trên 500ha lúa và cung cấp nước sinh hoạt cho hàng ngàn người dân ở Thượng Long, Nga Hoàng, Hưng Long, Phúc Khánh, Đồng Thịnh và thị trấn Yên Lập. Mặc dù xây đập để ngăn nước nhưng vẫn không làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ mà thiên nhiên đã ban tặng cho hồ Ly. Vẻ đẹp hoang sơ và hữu tình của núi non sông nước đã tạo nên vẻ đẹp rất riêng của hồ Ly. Có lẽ vì thế, nơi đây sẽ không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn mà còn là điểm đến lý tưởng cho những nghệ sĩ nhiếp ảnh và cả những ai đam mê khám phá.
Nguồn: Liên Linh – phutho.gov.vn
Ảnh: Ngô Chí Thành

6 Comments