TOÀN CẢNH VỤ ÁN TRỊNH VĨNH BÌNH

TOÀN CẢNH VỤ ÁN TRỊNH VĨNH BÌNH
Chưa biết ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện hay thua kiện nên chưa thể bình đúng sai. Vụ án sẽ còn nhiều giai đoạn phức tạp.
Riêng phần “hậu vụ án Trịnh Vĩnh Bình” (trong thông tin của wikipedia) đã chứng tỏ có hiện tượng kẻ có quyền ngang nhiên cướp bóc tài sản của người khác, cụ thể là cơ quan thi hành án Bà Rịa – Vũng Tàu. Đáng nói hơn là kẻ cướp chỉ được mang ra xét xử chiếu lệ.
Khả năng vụ này ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện thì ắt có hai hậu quả lớn:
– Nếu chính quyền Việt Nam chấp nhận thi hành án thì nhân dân Việt Nam phải è cổ chi trả 1,25 tỉ USD cho người oan sai. Đầy tớ ăn mặn, chủ khát nước mới đau!
– Nếu chính quyền Việt Nam không chịu thi hành án thì Việt Nam còn mất nhiều thứ lớn hơn: bị trừng phạt về quan hệ chính trị, ngoại giao, đặc biệt là kinh tế với thiệt hại lâu dài còn lớn hơn gấp nhiều lần số tiền bồi thường kia. Quan trọng hơn, chính sách thu hút đầu tư từ nước ngoài là bất khả. Các nhà đầu tư đàng hoàng phải cảnh giác về sự rủi ro, thậm chí bị tước đoạt bởi những kẻ tham lam.
Marx nói đạo đức của người cộng sản là tước đoạt kẻ đã tước đoạt mình. Nhưng sự tước đoạt theo cách này thuộc đạo đức gì?
Thực tình tôi không muốn ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện, vì… đau cho dân tôi quá!