BẢO VỆ LÒNG TỰ TRỌNG KHÓ NHƯNG ĐÁNH MẤT LÒNG TỰ TRỌNG CHỈ MỘT BƯỚC NHẸ

BẢO VỆ LÒNG TỰ TRỌNG KHÓ NHƯNG ĐÁNH MẤT LÒNG TỰ TRỌNG CHỈ MỘT BƯỚC NHẸ. THẬT TIẾC!
“Lòng tự trọng có nghĩa là tin vào giá trị nhân cách, phẩm chất và danh dự của bản thân mình. Nó liên quan đến sự tự tin, nhưng lòng tự trọng còn hơn cả sự tự tin vì nhiều lẽ.
Ngoại hình, trình độ học vấn hay địa vị xã hội không thể làm nên lòng tự trọng. Lòng tự trọng là một giá trị riêng biệt. Nó được xây dựng trên nền tảng là sự tôn trọng người khác và tôn trọng chính bản thân mình.
Lòng tự trọng sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ lâu dài. Lòng tự trọng đi liền với cái tôi cá nhân nhưng theo chiều hướng tích cực. Nó giúp bạn cả về nội tâm và lý trí để không làm điều sai quấy.
Người không có lòng tự trong luôn thấy mình thấp bé và luôn sẽ không ngóc đầu lên được. Không có lòng tự trọng sẽ không biết thế nào là nghiêm khắc với bản thân. Người đã không có lòng tự trọng thì lương tâm sẽ sa ngã vì nền tảng lý trí không có bệ đỡ vững vàng, thường không chịu trách nhiệm về mình và luôn đổ lỗi cho người khác; và tất nhiên rất hay ngụy biện.
Lòng tự trọng thât sự không chứa đựng sự giả tạo . Mặc dù có nhiều tranh luận về định nghĩa của lòng tự trọng nhưng theo lý thuyết hàng đầu, lòng tự trọng là sự kết hợp của hai yếu tố : NĂNG LỰC & SỰ TÔN TRỌNG
Sự khác biệt giữa TỰ TRỌNG ĐÚNG NGHĨA và QUÁ TỰ TRỌNG gây nên mối bất hòa đáng tiếc có thể dẫn đến hành vi hung hăng và phá hoại . Hãy hình dung ra bạn giỏi hơn tất cả mọi người, từ đó sinh ra kiêu ngạo, xem người khác thấp bé hơn mình dẫn đến hành vi xúc phạm , gây tổn thương cho người khác .
Bảo vệ lòng tự trọng thì khó, chứ để đánh mất chỉ cần một bước nhẹ. Để bảo vệ lòng tự trọng cũng như nhận thức rõ giá trị của bản thân, bạn cần phải giữ nhân cách mình trong sạch, nói không với những điều sai trái, học tập hàng ngày để hình thành cho mình nhân sinh quan đúng đắn cho bản thân. Sống phải lạc quan tích cực, biết phục thiện, biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm.
Lời xin lỗi rất quan trọng. Xin lỗi không phải là bị khuất phục, mà là một nghĩa cử cao đẹp, nó thể hiện được bạn là người có học thức, có nhân cách và biết chịu trách nhiệm.
Có lòng tự trọng đúng nghĩa rất quan trọng vì nó giúp cho ta vượt qua mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống . Lòng tự trọng chính là phẩm chất đạo đức của con người. Cuộc sống là cho đi rồi lại nhận về. Xây dựng được nhân sinh quan đúng đắn và một hình tượng tốt trong lòng mọi người là điều không dễ dàng, nhưng bạn làm được và gìn giữ nó thì là điều quá tuyệt vời trong cuộc sống.
Ai ai cũng đều không hoàn hảo nhưng mỗi cá nhân con người có những thứ để tự hào riêng, nhất là giá trị bản thân mình.
Lòng tự trọng; đó cũng chính là thuật đối nhân xử thế.
NÊN TRÂN QUÝ”
(Bài viết của một người bạn)