Gạo nếp nương Điện Biên – Bạn đã thử?

Gạo là thực phẩm hết sức quen thuộc đối với mọi người khi nó xuất hiện trong hầu hết các bữa cơm của gia đình Việt Nam. Ngay từ xa xưa, ông cha ta đã chăm chỉ làm ruộng và sản sinh ra những hạt gạo trắng mẩy, truyền từ đời này qua đời khác cho đến tận bây giờ. Đối với mỗi người dân Việt thì thật tuyệt vời và hạnh phúc khi được cầm trên tay bát cơm ngào ngạt hương thơm của đồng ruộng, của phù sa. Trên toàn nước Việt Nam có sự ra đời và xuất hiện của vô số loại gạo, loại gạo nào cũng thơm ngon, bổ dưỡng, trong đó chúng ta không thể không kể đến loại gạo nếp nương.
Cùng với gạo tám thơm trứ danh, gạo nếp nương là 1 trong những đặc sản không thể không nhắc tới khi tới miền đất Điện Biên. Có lẽ vì gạo nếp hương được trồng trên núi rừng nên hương thơm và mùi vị của nó nổi bật hơn cả so với các loại gạo nếp thông thường. Khi được nhưởng thức bát cơm gạo nếp hương, bạn sẽ cảm nhận được đủ các hương vị, cảm giác, từ thơm, dẻo, mềm cho đến ngọt. Đây cũng là lý do giúp gạo nếp nương trở thành 1 trong những loại gạo ngon nức tiếng.
Chúng ta có thể phân biệt loại gạo nếp hương Điện Biên với các loại gạo khác nhờ việc quan sát hình dáng của hạt gạo. Gạo nếp hương có hạt mẩy và dài, màu trắng sữa trong khi gạo nếp vốn có hình tròn, mập. Ki nấu lên, gạo nếp hương cho hương thơm ngào ngạt và mềm dẻo khi tan trong lưỡi, còn khi nấu thành xôi thì cảm giác xôi không quá kết dính, hạt gạo cũng nở ít hơn các loại gạo thông thường. Tuy vậy, hương vị xôi làm từ loại gạo này vẫn vô cùng tuyệt vời, nó vừa ngọt dẻo và hương thơm cứ tan dần trong miệng.
Loại gạo này có lẽ là đặc sản trời cho mảnh đất vùng cao Điện Biên. Gạo được trồng mà không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón vô cơ thông thường, do đó mà gạo nếp hương còn được mệnh danh là đặc sản sinh ra cho mảnh đất này.  Trong gạo nếp nương có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như cacbon hydrat, protein, calori,… cùng các nguyên tố vi lượng hữu ích khác. Từ những hạt gạo nếp hương, các bạn có thể nấu thành nhiều món ăn độc đáo, từ cơ, xôi, cho đến bánh chưng, bánh dày,… Nếu có dịp đến thăm mảnh đất Điện Biên, chắc chắn các bạn phải nếm thử 1 lần hương vị gạo nếp hương ngay tại chính nơi đã sản sinh ra nó. Chắc chắn đây sẽ là 1 trải nghiệm thú vị đấy.