Giới thiệu về dù xếp cầm tay

 

Dù xếp cầm tay hay còn gọi là ô cầm tay, ô đi bộ (theo cách gọi của miền Bắc), nó là một loại dụng cụ, vật dụng cầm tay có chức năng che gió, che mưa, che nắng,… Trong nhiều trường hợp, một chiếc dù xếp cầm tay còn được sử dụng như một vật dụng trang trí, đồ làm đẹp cho giới phụ nữ, đối với người phụ nữ cao sang, quý phái, chiếc dù thường được thiết kế một cách tinh xảo, màu sắc sặc sỡ, toát lên sự quyến rũ của phái nữ khi sử dụng nó.
Lịch sử của chiếc dù xếp cầm tay
Hầu như trong mỗi gia đình người Việt hiện nay đều có ít nhất một chiếc dù xếp cầm tay, tuy vậy, ít ai biết rằng lịch sử của chiếc dù lại bắt nguồn từ Trung Quốc – một đất nước có bề dày lịch sử và có nhiều phát minh, sáng chế nổi bật qua các triều đại khác nhau. Thời xa xưa, chiếc dù ngoài được phát hiện ở Trung Quốc, nó cũng được tìm thấy ở các đất nước, khu vực văn minh như Trung Đông, Lưỡng Hà, Ai Cập, Hi Mã cổ đại, La Mã và Ấn Độ. Ban đầu nó có hình dáng như một chiếc ô lớn, một chiếc lọng để che chắn cho tầng lớp quyền quý, sau này, khi nhận thấy công dụng cần thiết này, người ta đã thiết kế những chiếc dù xếp với giá thành rẻ, không chỉ tầng lớp thượng lưu mà tầng lớp trung lưu và hạ lưu cũng có thể sử dụng. 
Cấu tạo của một chiếc dù xếp cầm tay
Từ xa xưa, qua bao nhiêu năm kể từ khi ra đời của chiếc dù xếp cầm tay, thì chiếc dù này vẫn khẳng định được vị thế mà không bị thay thế bởi sự tiện ích của nó. Tuy nhiên, khi hỏi một người sử dụng chiếc dù lâu năm cũng không thể kể tên chính xác được các bộ phận cấu tạo của một chiếc dù. Ô dù có cấu tạo gồm bốn bộ phận chính, cụ thể là tán dù, khung dù, nan dù và tay cầm. Tán dù là một bộ phận quan trọng nhất của chiếc dù, nó có thể được làm nên bởi nguyên liệu vải, nilong, satin,… (nguyên liệu chống thấm nước), nó được phủ lên trên bề mặt một lớp chất liệu chống nước và chống ánh nắng mặt trời (tia UV,UA, những tia có thể gây hại cho làn da con người). Tiếp theo là khung dù, hay còn được gọi là thân dù, là bộ phận có chức năng làm bệ đỡ dù, có thể làm bằng gỗ hoặc sắt cứng (được phủ lớp chống han rỉ) để tạo nên hình dáng chiếc dù khi bật (ô) dù lên. Tay cầm dù là bộ phận nối liền thân dù, làm bằng vải hoặc nhựa hoặc xốp, để người sử dụng có thể cầm nắm một cách dễ dàng. Cuối cùng là nan dù giúp tán dù có thể thực hiện chức năng của nó.
Xem thêm: http://progift.vn/coc-su
Xem bài viết trước: http://www.biencuocsong.com/news/detail/giua-du-cam-tay-va-ao-mua-ban-nen-chon-gi-2237.html