Hướng dẫn sử dụng vữa xây gạch nhẹ

Khi nhắc đến vữa chuyên dụng khi thi công gạch bê tông khí chưng áp người ta liền nghĩ đến một loại vữa có khả năng tạo độ bám dính cao và thích hợp để sử dụng cho việc tô, trát cho các sản phẩm gạch nhẹ. Nói đến đây có lẽ nhiều người đã nhận ra đây là loại vữa nào. Và tên của loại vữa này chính là vữa xây gạch nhẹ. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách sử dụng loại vữa này đúng cách nhất.
 
Đặc điểm kỹ thuật và một số ưu điểm nổi bật
Loại vữa này được sản xuất từ xi măng có cường độ cao cùng với cốt liệu tinh lọc cộng thêm một số loại phụ gia khác. Loại vữa này có tỉ lệ hạt thô lớn và nhiều loại phụ gia khác nhau nên cường độ nén cũng như độ bám dính rất cao. Dù vậy nhưng lượng nước cần sử dụng khi nhào bột sẽ rất ít nên không xảy ra hiện tượng rạn nứt khi xây, trát. Thông thường vữa loại này sử dụng phát huy hiệu quả tốt nhất trong thời gian 6 tháng kể từ ngày sản xuất và nên được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh bị ẩm ướt.
Ưu điểm của vữa xây gạch nhẹ này như đã trình bày một phần ở trên, đó là khả năng bám dính và cường độ nén rất cao. Khi sử dụng để xây, trát gạch bê tông khí chưng áp sẽ không làm gạch bị rạn nứt do đó có thể tăng độ bền cho gạch. Mỗi lần sử dụng sẽ phải dùng một lượng rất ít so với các loại vữa khác và rất dễ thi công. Việc đóng gói, vận chuyển cũng rất đơn giản và tiện lợi.
 
Hướng dẫn cách sử dụng
Khi sử dụng loại vừa này để đảm bảo cho có thể đúng hướng dẫn nhất chúng ta sẽ tiến hành qua 3 bước: chuẩn bị, trộn vữa và thi công.
Ở bước đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị bột và một số dụng cụ cần thiết khác như thùng, máy khuấy, nước sạch và dụng cụ thi công chuyên dụng. Ở khâu trộn vữa, chúng ta sẽ tiến hành đổ từ từ bột này vào nước và sử dụng máy khuấy để khuấy đều hỗn hợp này lên. Khuấy đều và thêm nước hoặc bột với lượng vừa đủ cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo. Tuy nhiên cần lưu ý là không trộn thêm bất kì loại phụ gia hay vật liệu nào khác vào trong hỗn hợp này. Sau khi trộn xong nữa nên để qua thời gian khoảng 4 phút rồi mới bắt đầu thi công và thi công bằng cách dụng cụ chuyên dụng.
Khi trộn vữa thì có thể tuân theo tỉ lệ nước/bột vào khoảng 18-24%, đây là tỉ lệ chuẩn mà nhà sản xuất khuyên dùng. Thông thường thì 1 tấn bột loại này sẽ trộn được khoảng 0.72 m3 vữa tươi.