Kỹ thuật bảo quản thủy sản bằng kho lạnh

Hiện nay, xu hướng sử dụng kho lạnh để bảo quản các loại thực phẩm, rau củ ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Điều này cho phép nâng cao chất lượng hàng hóa lên đáng kể, nhất là các mặt hàng xuất khẩu như thủy hải sản và hàng nông nghiệp. Và sau đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng kho lạnh bảo quản thủy sản bằng hiện nay quý vị có thể tham khảo cho dây chuyền sản xuất, bảo quản của đơn vị mình.
Vị trí, phương pháp lắp đặt kho lạnh bảo quản thủy sản
Thông thường, vị trí của các kho lạnh bảo quản thủy sản sẽ nằm gần khu thành phẩm, đóng gói, gần đường giao thông để thuận lợi cho việc đưa hàng và giảm hao hụt nhiệt độ trong quá trình kho vận hành, hoạt động.
Có 2 phương pháp phổ biến khi thiết kế kho bảo quản thủy sản đó là kho lạnh lắp ghép và kho xây kiểu truyền thống. Trong đó, kho lạnh lắp ghép có nhiều ưu điểm hơn như: hiệu quả bảo quản đảm bảo và tính cơ động cao. Trên thực tế, do tất cả các chi tiết của kho lạnh bảo quản thủy sản này chính là các tấm panel tiêu chuẩn chế tạo sẵn, cho phép dễ dàng vận chuyển và lắp ráp trong một thời gian ngắn trong khi đối với kho truyền thống cần nhiều thời gian để xây dựng mà mức chi phí bỏ ra cũng không chênh lệch là bao.
Cấu trúc kho lạnh bảo quản thủy sản
Khi thi công cấu trúc nền của kho, cần lưu ý các yếu tố như: nhiệt độ, tải trọng và dung tích của kho lạnh để có phương pháp phù hợp đảm bảo nền phải có độ vững chắc cần thiết, tuổi thọ cao, vệ sinh sạch sẽ, không bị thấm ẩm. Phần mái của kho cũng phải là loại mái không thấm, đọng nước, được dốc về 2 phía, giúp che mưa che nắng tốt cho kho và hệ thống lạnh. 
Bên cạnh đó, cũng cần đặc biệt chú ý đến thiết kế cửa và màn chắn khí của các kho lạnh bảo quản thủy sản. Theo đó, cấu trúc cửa của kho chính là các tấm cách nhiệt có bản lề tự động, có đệm kín bằng cao su chung quanh, khóa cửa mở được cả 2 phía trong và ngoài. Màn chắn khí có thể được bố trí bên trong cửa làm bằng nhựa dẻo để hạn chế việc thất thoát nhiệt độ trong kho do đóng mở cửa nhiều lần khi xuất nhập hàng. Hiện nay, trên thị trường có các loại cửa kho lạnh phổ biến là cửa bản lề, cửa lắc và cửa lùa…đều có trang bị bộ chốt tự mở chống nhốt người, còi báo động, và bộ điện trở sấy chống đóng băng khi hạ nhiệt độ trong kho. 
 
Trên đây là một số tổng hợp nội dung liên quan đến việc thiết kế và thi công kho lạnh bảo quản thủy sản. Hy vọng bài viết đã đem đến cho quý vị những thông tin bổ ích, hiệu quả!
Xem thêm: http://ctvietnam.com.vn