Mình được đọc cuốn sách này bản gốc sau đó là bản thảo trước khi xuất bản

Mình được đọc cuốn sách này bản gốc sau đó là bản thảo trước khi xuất bản.
Thói quen của mình khi đọc sách thường chẳng mấy khi tìm hiểu tác giả nó là ai. Trường hợp này cũng thế. Đọc đến chương thứ 2 thì chợt nhận ra rằng nội dung cuốn sách có form đầy nữ tính, nhẹ nhàng và nông nổi của tuổi trẻ. Lúc ấy mới tò mò đi tìm hiểu xem tác giả của nó là ai. Y như rằng, 1 cô gái 27 tuổi là bác sĩ có 1 bề dày học hành và nghiên cứu khởi đầu rất đáng khâm phục. He he.
Thấy thú vị, mình đọc 1 mạch hết trong 2 ngày. Thực ra, đó là kiến thức sinh lý cơ bản của bộ máy tiêu hoá cùng các mối liên hệ chằng chịt, đã được tác giả diễn giải đơn giản đến độ không thể đơn giản hơn và đầy cuốn hút. Nó minh chứng cho việc bình dân hoá những kiến thức chuyên môn giúp cho người đọc có 1 nền tảng hiểu biết về cơ thể con người. Với mình, đây mới là khoa học chân chính.
Những con số phân tích, rồi dẫn chứng A dẫn chứng B. Những độ tin cậy X, Y, Z nào đó nên để dành cho giới khoa học ngồi thẩm du với nhau, không dành cho cộng đồng. Ngay cả với các bác sĩ thực hành, họ chỉ cần quan tâm đến kết quả nghiên cứu ấy áp dụng được gì cho trường hợp bệnh cụ thể, cũng chả quan tâm nó được thực hiện thế nào. Cuốn sách này tránh được cái bẫy con số thống kê đó, nó nhìn nhận vấn đề NHU CẦU của cộng đồng chứ không phải NHU CẦU của tác giả.
Hiện nay thị trường sách về sức khoẻ cộng đồng đang rất bát nháo, kinh khủng nhất là những cuốn sách chăm sóc sức khoẻ được viết ra dựa trên…kinh nghiệm cá nhân. Kinh nghiệm, đó là thứ nghiệm lại mà kinh. Đầy rẫy. Thế nên mình luôn mong muốn tham gia chắt lọc giữa bãi rác kiến thức khổng lồ đó, cái gì là đáng đọc. Họ dạy nhau… đề tốc, dạy nhau tàn hại cơ thể mình 1 cách nhiệt tình mà vẫn coi đó là phương pháp thần thánh.
Mặc dù tác giả đôi khi vướng vào bẫy tư duy của tuổi trẻ. Nghĩa là khi tìm hiểu sâu về vấn đề nào đó, thì rất dễ có xu hướng coi vấn đề mình đang say sưa tìm hiểu và nghiên cứu là trung tâm ngọn nguồn của mọi vấn đề và tìm cách lý giải nó. Cuốn sách này cũng vậy, nhưng đó chỉ là vấn đề nhỏ. Phải có tuổi trẻ như vậy mới chín chắn sau này được. Và trong nhiều năm sau, tác giả sẽ viết nhiều cuốn sách hay hơn nữa, chắc chắn vậy.
Mình đi làm các chương trình nói chuyện về sức khoẻ cho giới văn phòng nhiều, chủ yếu các công ty có yếu tố nước ngoài. Ngay cả mặt bằng chung về văn hoá và kinh tế rất tốt như vậy, hầu hết mọi người tham gia các buổi nói chuyện của mình đều hiểu sai về sức khoẻ hay bệnh tật 1 cách cơ bản. Mặc dù họ chăm đọc. Nhưng đa phần từ các kinh nghiệm truyền tai nhau và từ các thánh nổ. Khi kiến thức nền tảng không có thì cái gì có vẻ logic đều được tiếp nhận mà không có tư duy phản biện. Ngay cả hệ thống truyền thông và các bác sĩ không vững chuyên môn cũng dễ dàng rơi vào đó. Mình sẽ lôi chúng ra ánh sáng dần dần.
Mình có tham vọng ra 1 loạt những cuốn sách về vấn đề sức khoẻ cộng đồng. Nhưng trước khi chúng có kế hoạch cụ thể. Thì trước mắt sẽ bới rác tìm vàng, mình sẽ phối hợp với 1 số nhà xuất bản tìm ra những dòng sách đặc biệt phục vụ nhu cầu hiểu biết về con người cho độc giả khoa học và dễ hiểu nhất có thể .
Tìm và đọc.