Một nghề thì sống

Một nghề thì sống, đống nghề thì chết?
Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề?
Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh?
..
Riêng với những lời dạy này của thế hệ đi trước thì mình lại khá đồng cảm. Một số bạn phản bác rằng bây giờ thời đại khác rồi, con người cần năng động hơn, sáng tạo hơn, tận dụng mọi cơ hội, khám phá năng lực, chứng tỏ bản thân..
Đúng! Nhưng phải phân biệt rõ ràng nhé! Có những cái gọi là nghề, có những thứ chỉ là công việc thôi. Ví dụ, bạn dạy thêm tiếng anh, đó là việc giảng dạy nhưng chưa chắc nghề của bạn đã là giáo viên.
Thế nên làm cho tốt một nghề không có nghĩa chỉ là làm giỏi một việc mà còn phải biết làm khá nhiều chuyện để bổ trợ cho nghề đó. Ví dụ tiếp, để làm tốt nghề giáo, bạn phải làm tốt việc soạn giáo án, có nhiều công việc khác như biên tập, viết báo.. chẳng hạn có thể giúp bạn rèn kỹ năng này. Và để giảng dạy hay giữ được giọng nói truyền cảm bạn có thể tập làm những công việc khác như MC, báo cáo viên.. Đó sẽ là những công việc bổ trợ rất tốt cho mình thành công với nghề nào đó.
Tập trung hết sức cho nghề của mình, yêu mến nghề của mình sẽ khiến bạn trở thành chuyên gia và phát huy hết thế mạnh của mình trong lĩnh vực đó.
Có một số bạn may mắn có nhiều khả năng, nhưng đó cũng sẽ là bất hạnh nếu như bạn đó không dồn sức cho thế mạnh nổi trội hoặc không biết cách tận dụng, kết hợp những khả năng này vào với nhau. Mấy bạn thế này mình gặp trong giới showbiz không ít, cuối cùng chỉ long đong, lận đận và chẳng đi đến đâu.
Tuổi trẻ, cứ sai đi vì cuộc đời cho phép.. Nhưng đừng để sai nhiều quá, cuộc đời vốn không dài đâu.
Mong các bạn có thể thật sự lắng nghe mình, làm điều mình muốn, kiên định và bền bỉ. Chắc chắn sẽ thành công và thành nhân. Bởi thành công cũng là một hành trình được hoàn thành bởi từng chặng nhỏ!