NGÀNH KINH TẾ NÀO TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT

NGÀNH KINH TẾ NÀO TĂNG TRƯỞNG CAO NHẤT
Trong khi tăng trưởng của cả nền kinh tế Việt Nam chỉ quanh quẩn con số 5,8-6,5% (tính theo GDP đầu người) thì ngành du lịch Việt Nam đang đạt tốc độ tăng trưởng rất cao, gấp 5-6 lần tăng trưởng của cả nền kinh tế.
Năm 2016 số du khách nước ngoài đến Việt Nam vượt mốc 10 triệu lượt người, tăng trưởng 26% so với năm 2015. Hai tháng đầu năm 2017, số du khách nước ngoài đến Việt Nam đạt trên 2,2 triệu lượt người tăng trưởng 34,66% so với 2 tháng đầu năm 2016. Đặc biệt riêng tháng 2 năm 2017, số du khách nước ngoài đến Việt Nam đạt gần 1,2 triệu lượt người tăng trưởng 43,88% so với tháng 2 năm 2016.
Du khách quốc tế, trong nước tăng, ngoài khách sạn, nhà hàng hưởng lợi thì ngành hàng không, ngành vận tải đường bộ là hai ngành được hưởng lợi nhiều nhất.
15 nước có lượng du khách đến Việt Nam nhiều nhất lần lượt là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Nga, Taiwan, Australia, Malaysia, Thailand, Anh, Pháp, Cambodia, Singapore, Đức, Canada. Điểm đặc biệt là riêng Trung Quốc đã chiếm gần 30% lượng du khách quốc tế, có nghĩa là cứ 10 du khách quốc tế đến Việt Nam thì có 3 người là người Trung Quốc.
Du khách Trung Quốc không những chỉ áp đảo ở Việt Nam mà còn áp đảo trên toàn thế giời từ Mỹ, Canada, Italy, Pháp, Anh, Đức, Hy Lạp đến Ai Cập, Thailand, Malaysia, Cambodia; Từ toà thánh Vatican, đấu trường La mã, bảo tàng Louvre, cung điện Versailles, tháp Eiffel, đồng hồ Big Ben, cung điện Buckingham, thủ đô ăn chơi Las Vegas, công viên Disney Land, Universal Studio đến bãi biển Hawai xinh đẹp.
Không chỉ có nhiều du khách đến Việt Nam nhất, giao thương 2 nước Trung Quốc – Việt Nam cũng đạt 72 tỷ USD, đứng thứ nhất vượt gần 1,5 lần quốc gia thứ 2 là Mỹ chỉ có 50 tỷ USD.
Một quốc gia đông dân nhất thế giới, một nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với tổng GDP 11.000 tỷ USD, gấp 55 lần tổng GDP Việt Nam, lại là hàng xóm núi liền núi, sông liền sông thì giao thương hai nước lớn nhất, số du khách quốc tế nhiều nhất cũng là lẽ tự nhiên.
Chính vì vậy mà cách hành xử thông minh nhất của chúng ta là tìm cách hiểu họ thật kỹ, tìm cách hợp tác với họ sao cho chúng ta có lợi nhất, tìm cách gìn giữ và bảo vệ toàn vẹn đất nước. Cách hành xử bất hợp tác, nhìn họ cái gì cũng xấu, đầy định kiến không phải là cách hành xử thông minh.