Sau đây là lời trích dẫn từ fb thầy Thích Nhật Từ:

Sau đây là lời trích dẫn từ fb thầy Thích Nhật Từ:
“Thiền sư Nhất Hạnh, sinh ngày 11-10-1926, vừa đáp máy bay xuống thành phố Đà Nẵng, đánh dấu chuyến thăm quê hương Việt Nam lần thứ 4. Sau 39 năm xa quê hương, lần đầu tiên vào năm 2005, Thiền sư Nhất Hạnh về thăm quê hương và hoằng pháp tại Việt Nam. Sau đó, thiền sư Nhất Hạnh tiếp tục về Việt Nam năm 2007 và 2008. Suốt 3 chuyến hành đạo tại Việt Nam, mỗi lần với vài chục pháp thoại mang tính thực tập chính niệm bây giờ và tại đây, thiền sư Nhất Hạnh đã mang lại cho Phật giáo Việt Nam và cộng đồng Việt Nam một luồn gió mới về cách tiếp cận đạo Phật, hành trì đạo Phật và truyền bá đạo Phật.
Với tư cách Phó Tổng thư ký Đại lễ Vesak LHQ 2006-2007 tại Bangkok, tôi đã vận động thành công Ủy ban Tổ chức quốc tế đại lễ Vesak LHQ 2007 thỉnh mời thiền sư Nhất Hạnh làm người thuyết trình chính cho đại lễ Vesak 2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Việt Nam. Nhân chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ 2007, với tư cách Tổng thư ký Vesak LHQ 2008, tôi đến thăm tu viện Bích Nham, New York, Hoa Kỳ, được diện kiến, đảnh lễ, chuyển thư mời của Ủy ban Tổ chức quốc tế đại lễ Vesak LHQ đến thiền sư Nhất Hạnh và đã được ngài nhận lời. Đại lễ Vesak LHQ 2008 tại Việt Nam đã làm thay đổi một cách tích cực nhận thức của các cấp lãnh đạo Việt Nam và nhân dân Việt Nam về vai trò xã hội, đạo đức và tâm linh của Phật giáo đối với con người, mở ra cơ hội tốt đẹp cho Phật giáo Việt Nam phát triển suốt gần một thập niên đến nay.
Xuất gia vào năm 16 tuổi, thiền sư Nhất Hạnh sớm trở thành tăng tài Phật giáo Việt Nam, góp phần mang lại nhiều cải cách đối với Phật giáo Việt Nam. Ngoài việc đặt nền tảng ban đầu cho sự ra đời của Đại học Vạn Hạnh tại Chùa Pháp Hội, quận 10, thiền sư Nhất Hạnh còn chói sáng ở nhiều phương diện cải cách Phật giáo, đặc biệt, giới thiệu hình thái “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) qua việc thành lập Trường Thanh niên phụng sự xã hội, nay một phần đất của Trường này là Chùa Pháp Vân ở quận Tân Phú.
Từ năm 1966, khi là sinh viên tại đại học Colombia, thiền sư Nhất Hạnh nổi tiếng là người vận động hòa bình cho chiến tranh Việt Nam bằng tinh thần từ bi, bất bạo động và hòa giải của đạo Phật. Năm 1967, thiền sư Nhất Hạnh được Mục sư đoạt giải Nobel là Martin Luther King, Jr đề cử giải hòa bình năm 1967. Dù không nhận được giải thưởng cao quý này, các hoạt động vì hòa bình của thiền sư Nhất Hạnh cho quê hương Việt Nam là nổi trội thuộc hàng bậc nhất.
Chói sáng như một nhà tâm linh Phật giáo vĩ bậc nhất nhì của thế giới, sau đức Dalai Lama, thiền sư Nhất Hạnh với hơn 40 quyển sách bằng tiếng Anh và gần 100 quyển sách bằng tiếng Việt, đã mang lại cho cộng đồng Phật tử Việt Nam và thế giới một nhãn quan mới về đức Phật, Phật giáo cũng như vai trò nhập thế của Phật giáo trong đời sống.
Các lời dạy của thiền sư Nhất Hạnh đã góp phần làm thay đổi tích cực nhận thức và cuộc sống của hàng triệu người trong và ngoài nước. Chuyến thăm quê hương lần này của thiền sư Nhất Hạnh dù lặng lẻ, nhưng thể hiện được trái tim thương yêu đất nước Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Thật đáng trân trọng biết dường nào!”