TÌNH YÊU & TÌNH DỤC

TÌNH YÊU & TÌNH DỤC
Có một người chị Rất Thương đã nhắn tin cho tôi rằng : Nhi à, chị vẫn còn ý nghĩ ham muốn tình dục, làm thế nào để buông nó ra? Vì chị đã ly dị rồi nhưng vẫn không thể thoát khỏi việc quan hệ cùng chồng cũ….
Nó không phải là sự trăn trở hay vấn đề của riêng chị ấy, mà tôi nghĩ nó là vấn đề của rất nhiều người làm cha, làm mẹ đơn thân nói riêng và là con người nói chung. Với những người đã từng đỗ vỡ thì họ đều đã có những căn bệnh về tâm lâu năm rồi, những vết thương trong tâm thức, mà nếu như không chánh niệm một cách sâu sắc và miên mật thì họ sẽ không bao giờ nhìn thấy được nó, cho dù ta có thông minh dến đâu, có tham dự được một hai khóa thiền và nghĩ như vậy là tốt rồi nhưng cuối cùng ta vẫn bị nó lừa. Cái tâm tham ái nó lại khéo luồn lách dẫn dắt ta sập bẫy, rồi ta lại đau khổ, ta chạy đi nơi khác ta tự nghĩ lần này ta sẽ không khổ nữa và không có mối quanh hệ tình cảm với một ai nữa. NHƯNG , cái tâm tham ái, cái sự khao khác được che chở, được yêu thương nó vẫn ngủ ngầm bên trong, nó chờ cơ hội, chỉ cần đầy đủ nhân duyên với một đối tượng, là nó lại có những lý do rất thíchh đáng để lôi ta đi, lúc này ta cũng không còn đủ chánh niệm để mà nhìn thấy gì nữa, vì tâm tham ái dục nó đã xiềng gong vào cổ và dẫn ta đi rồi. Và ta lại rời bỏ đau khổ này để chạy đi tìm đau khổ khác. Với một số người thì việc này nó thô bên ngoài và họ cũng thừa nhận là như vậy, nhưng một số người khác nó vi tế hơn bởi vì họ phải vun bồi cho bản ngã, họ không đủ can đảm để thừa nhận rằng mình vẫn đang bị tâm tham ái nó dẫn dắt, nhưng dù thô thiễn hay vi tế thì cuối cùng cũng sẽ sập bẫy nếu không thành thật với chính mình, có một cái tâm mạnh mẽ để nhìn , quan sát và thực hành với nó một cách cẩn trọng.
Năng lượng tình dục là năng lượng rất là tự nhiên của hợp thể con người, năng lượng tình dục dù nó không được kích hoạt từ bên ngoài thì nó cũng tự động gõ cửa mà thôi. Nó có khi là vị khách không mời mà đến. Vị khách đó cứ gõ cửa, gõ mỗi ngày mấy lần hay là mỗi tuần mấy lần gì đó, cứ nằn nặc đòi vào nhà, mà nếu chúng ta đã từng nghe, từng thấy, từng chứng kiến những cái âm thanh nó phát ra từ những người thực hiện tình dục, thì bấy giờ cái tiếng gõ cửa ấy nó sẽ là cái tiếng gõ cửa mạnh kinh khủng. Đầu óc chúng ta bây giờ tràn đầy âm thanh, hình ảnh như là một cái cuốn phim , một cảm giác dễ chịu lại trào lên trong trí tưởng tượng , mà nếu không mở cửa thì nó bức bách quá, thì nó khó chịu quá. Tại sao lại không mở cửa, một chút hưởng thụ thì có gì sai trái đâu. Khi mà trong cuộc sống nó đã tạo ra quá nhiều sự căng thẳng, mệt mỏi hay là phiền muộn thì ta có khuynh hướng cố đeo bám vào một cái gì đó, mà nó có khả năng đem lại sự quên lãng bản thân một cách trọn vẹn. Và tình dục vì vậy đã trở thành con đường đào thoát tuyệt hảo, và ta đã định nghĩa đó là một cái thứ hạnh phúc, khi ở nơi đó ta có quyền hưởng thụ một cách trọn vẹn, có phải vậy không?
Trong khi chấp cánh liền cành
Mà lòng rẽ rúng đã dành một bên.
Ý là hai bên đã tự nguyện đến với nhau, cùng chấp cánh liền cành, mà khi thỏa mãn xong rồi thì trong lòng mỗi người một cách rất là tự nhiên của bản ngã sinh ra một cái ý niệm coi thường lẫn nhau, coi thường cái sự dễ giải và thèm khác vô độ, cho dù trước đó mình không có ý xem thường nhưng mà cái niềm kính trọng, cái sự ngưỡng mộ nó bị sói mòn. Hãy quan sát kỹ xem, khi ở trong hoàn cảnh đó tâm ta đang sinh khởi như thế nào, có đang nghĩ gì cho người kia không, có quan tâm gì đến cảm giác của người kia không? Hay nó đang là một trạng thái tâm thèm khác, mong muốn được thỏa mãn cho chính mình, nếu có chánh niệm ta sẽ thấy rất rõ điều này. Trước đây tôi có những người bạn, họ hay than phiền với tôi là chồng họ, người yêu họ thế này thế kia, thậm chí là họ chửi rủa , và đòi chia tay ly di, nhưng khoảng 2 tháng sau họ thông báo cho tôi biết là họ lại có em bé, khi đó tôi chưa biết hành thiền chánh niệm, nhưng tôi đã đặt câu hỏi : họ chửi rủa nhau như vậy, hoặc họ nói là không hợp nhau, nhưng họ vẫn ngủ với nhau, vậy thì tình cảm đó nó là cái gì? Nó có thật không, hay nó chỉ là nhu cầu của cả hai, khi mà tình dục nó đã gõ cửa rồi thì thôi cứ mời nó vào nhà trước đi đã, có phải vậy không? Lúc đó nó chỉ còn phần con thôi, vì phần người không thể tồn tại khi không có sự tôn trọng lẫn nhau mà vẫn chung chăn gối với nhau như vậy được. Ở trong cái xã hội hiện nay, con người ta rất dễ xảy ra cái việc quan hệ tình dục với nhau, họ chưa kịp dành time để mà thấu hiểu người kia một cách sâu sắc thì cái tâm tham ái dục nó đã muốn hiểu về cái thân thể hơn là hiểu cái tâm. Đó là lý do cho đến bây giờ tôi vẫn sống một mình, nhưng tôi thà sống một mình chứ không bán mình cho quỹ dữ, khi có chánh niệm bạn sẽ nhìn thật rõ điều tôi nói.
Nếu bạn có thể tìm được một người bạn tốt, hãy sống với họ;
Nếu không tìm được bạn như vậy, hãy sống một mình.
Đối với kẻ ngu, không bao giờ có tình bạn.
Thật ra bản thân tình dục nó không phải là vấn đề, nó là một nhu cầu rất là tự nhiên của tâm sinh lý, thế nhưng nếu lúc nào chúng ta cũng nghĩ đến nó, nhìn đâu cũng thấy nó, thì tất nhiên nó sẽ trở thành vấn đề. So với rượu, thuốc lá, và ma túy, thì tình dục là thứ kích thích vào não mạnh nhất, nó khiến cho não tiết ra chất Endorphin và Adrenaline, giúp chúng ta giảm đau và rất là thoải mái, thì đây là chiếc bẫy ngọt ngào và tinh nhậy, mà những đôi chân yếu mềm, vội vàng và hấp tấp, đánh mất sự hài hòa với gia đình, với cuộc sống sẽ rất là khó tránh khỏi. Mỗi lúc căng thẳng và phiền muộn thay vì tìm các giải quyết thì chúng ta lại nghĩ ngay đến loại thuốc an thần đó như là một cái phản xạ bắt buộc không dùng là không chịu nỗi. Dù chúng ta tự bào chế thuốc hay là có đối tác để mà tiếp ứng, mà nếu chúng ta mượn tình dục chỉ để xoa dịu tinh thần, hay chỉ để thỏa mãn ham muốn của bản thân mà không có tình thương yêu sâu sắc với người kia, thì thế nào chúng ta cũng sẽ lún sâu vào bãi lầy nghiện ngập, hoặc tình cảm mối quan hệ ấy cũng sẽ không bền vững. Tôi cũng xin xác nhận lại một lần nữa, tình dục không phải là nhơ nhớt và cũng không phải là thanh khiết, cho nên chúng ta cũng không cần phải xấu hổ hay là tránh né, tình dục cũng không phải là một cái thứ để mà chúng ta tự hào hay là ca tụng, tình dục nó có vị trí riêng của nó.
Tuy nhiên nếu chúng ta không đủ tỉnh táo để mà sử dụng nó, thì nó sẽ quay lại để mà sử dụng chúng ta, nó sẽ hủy diệt sức khỏe, trí tuệ và các mối quan hệ của chúng ta. Và tình yêu nếu chỉ nghiêng về phía tình dục, chú trọng việc thỏa mãn cảm xúc, trao thân hơn là những cái yếu tố như là sự lắng nghe, thấu hiểu, yêu thương bằng tâm từ ( Nghĩa là không có mong đợi sự đáp trả, hay bắt người kia phải làm cái này cái kia cho mình ), chú trọng đến suy nghĩ , cảm xúc của người kia, học cách thấu hiểu tâm mình, tâm người, thì điều đó nó cũng giống như là một cái cuộc rược đuổi nhau trên một ngọn đèo ngoạn mục, rất là phiêu lưu và rất là mạo hiểm.
Mọi người đều muốn được yêu thương, cả tôi và bạn cũng thế, nhưng những gì chúng ta làm để được yêu thương thì rất khác.
Được yêu thương vô điều kiện , đó là điều chúng ta thực sự mong muốn. Nhưng chúng ta đã có thể tự yêu thương mình vô điều kiện được chưa? Bạn có yêu thương chính mình không? Một câu hỏi lạ lùng, chúng ta không nghĩ đến điều ấy! Yêu người dễ hơn là hiểu người, nhưng tốt hơn cả là có cả hai điều ấy cùng nhau. Chúng ta phải học cách yêu thương mà không trở nên sở hữu hay phụ thuộc người khác. Tình yêu trong sang thuần khiết không bao giờ gây đau khổ. Tâm từ thật sự cần thiết cho một môi quan hệ, không có nó một mối quan hệ chẳng có ý Nghĩa gì nhiều cả. Có tâm từ thì sẽ có sự chấp nhận, hiểu biết, tha thứ và thông cảm. Thấy rõ những khiếm khuyết của mình và cảm thấy OK về điều đó là điều rất quan trọng đối với hạnh phúc của chúng ta, nếu không chấp nhận được khiếm khuyết của chính mình, làm sao chúng ta chấp nhận nổi những khiếm khuyết của người khác?
Tôi quý trọng sự giao tiếp từ trái tim đến trái tim với người khác. Tôi biết cảm giác khi giao tiếp từ trái tim đến trái tim với người khác như thế nào. Hầu hết các mối quan hệ không tốt đẹp, không có tác dụng bởi vì không có sự quan tâm lẫn nhau, sự chia sẽ, trung thực, dịu dàng, nhạy cảm, một tâm từ thật sự và tràn đầy ( chứ không phải sự ham muốn ). Một nhân tố khác cũng quan trọng không kém, đó là sự thấu hiểu sâu sắc người bạn đời của mình như một con người, ( chứ không phải là một đối tượng tình dục ). Tình dục cũng là một phần trong quan hệ giữa một người nam và một người nữ, không nên làm ngơ không tính đến nó, nhưng nó cần phải hài hòa với sự chia sẽ niềm vui thực sự giữa hai người, chứ không phải chỉ là sự thỏa mãn ham muốn bản năng của con người.
Bài viết được trích 1 phần từ bài giảng: Sự Thật Về Tình Dục của Thiền Sư Minh Niệm, Tuyết Giữa Mùa Hè của Sayadaw U Jotika, và kinh nghiệm trên sự thực hành của Hanh Nhi Vo.