VIẾT CHO 1/6

VIẾT CHO 1/6
Còn khá sớm mới tới nhà Quốc tế Thiếu nhi. Nhưng nếu không viết ra điều này thì mình chắc sẽ khó chịu trong lòng lắm. Đó là chuyện những đứa trẻ.
Ngày mình dự phiên tòa “con ruồi trong chai nước ngọt” ở Tiền Giang, mình bị ám ảnh khi thấy con trai của Võ Văn Minh nhảy chân sáo bên… vành móng ngựa. (Ảnh 1)
Ngày mình cùng các chiến sĩ C45 đưa Đặng Văn Hiến (vụ nổ súng Đak Nông) ra đầu thú. Mình, các cán bộ C45 và cả làng Đak Ngo bật khóc khi thấy Hiến ôm con và khóc trước khi bị đưa đi. (Ảnh 2)
Những đứa trẻ luôn không có lỗi! Dù cho cha mẹ chúng phạm tội hay hàm oan thì những đứa trẻ như vậy luôn có một “vết thương” rất lâu, rất sâu…
Ngày 1/6/2017 này sẽ có một phiên tòa tại huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận để xử nông dân Nguyễn Văn Tuấn về tội… nhận hối lộ (xem link ở comment). Đứa con 23 tháng tuổi (ảnh 3) của anh nông dân ấy sẽ có 1 ngày Quốc tế Thiếu nhi “đặc biệt”.
Lệnh khởi tố kỳ lạ quá! Người nhận hối lộ là nông dân ư? Càng kỳ lạ hơn là chính những người hối lộ (cũng là nông dân) lại khẳng định họ tự nguyện bồi dưỡng. Nhưng rồi có những “biện pháp nghiệp vụ” khiến cho một số người phản cung. Anh nông dân đi giúp người lại tiếp tục bị điều tra bị can. Đã là nông dân là tận đáy rồi! Quyền chức gì để nhận hối lộ?
Bản án chưa ra nhưng đã có 1 “bản án” khác cho cha đứa trẻ: nỗi lo sợ xa con!
Mấy hôm nay nhiều người bàn tán về người cha Đặng Hữu Nghị của 2 đứa trẻ bại não có lợi dụng lòng tốt hay không. Một người bạn hỏi mình xem có trung tâm nào nhận 2 đứa trẻ ấy không. Mình hỏi lại: Liệu người cha ấy có muốn xa hai đứa con tật nguyền không?
Đám đông đang gào lên đúng/sai, tiền & tiền. Nhưng đám đông có rất rất ít người hiểu về bệnh bại não. Có rất rất ít người nói về hai đứa trẻ. Một đám đông hỗn mang ai cũng thích cho rằng mình đúng và cố chứng minh điều đó.
Chỉ có những đứa trẻ là đáng thương!
Chỉ có những ngày thật buồn trôi qua trên đất nước và cách an toàn nhất là tự “khâu” mồm, bịt mắt, che tai thôi ư?
P/s: Giữa Tp.HCM, một ông tướng công an đã phát ngôn kỳ lạ về một đứa trẻ được cho rằng bị xâm hại tình dục. (Xem ở status trước)